You are currently viewing ตัวเลขใน QGIS เป็นเลขไทย แก้ยังไง?

ตัวเลขใน QGIS เป็นเลขไทย แก้ยังไง?

  • Post category:QGIS

ตัวเลขใน QGIS เป็นเลขไทย อ้าว…. เป็นไปได้อย่างไร เปิดที่อื่นก็เป็นเลขอารบิกปกติ… เรื่องแบบนี้จะเกิดกับคนที่เพิ่งหัดใช้ QGIS ครั้งแรก ซึ่ง แก้ไขไม่ยาก

สำหรับวันนี้ จะมาพูดถึงปัญหาที่คนพึ่งหัดใช้ QGIS ครั้งแรกมักจะเจอ ไม่ใช่ว่าทุกคนเจอ บางคนเจอ บางคนก็ไม่ แต่เห็นว่าเจอกันหลายคน ก็เลยอยากเขียนถึงสักหน่อย เป็นเรื่อง basic อีกเรื่องที่พบได้เป็นประจำเวลาลง QGIS ใหม่ ในเครื่องคอมพิวเตอร์ใหม่ นั่นคือ เปิดขึ้นมาครั้งแรก จะพบว่า QGIS แสดงตัวเลขไทย ไม่ใช่เลขอารบิก บางคนก็ไม่มีปัญหาอะไรกับเรื่องแบบนี้ แต่บางคนก็รู้สึกว่าอ่านตัวเลขไทยไม่สะดวก

ตัวอย่างเช่น ตามรูปนี้ จะเห็นว่า แค่เปิดขึ้นมา ดูตัวเลขตรง coordinate ตรง scale ตรง magnifier หรือ rotation ใตัวเลขใน QGIS เป็นเลขไทย

เมื่อเปิด Attribute Table ออกมาดู จะเห็นว่า เป็นเลขไทยในบางคอลัมน์ ซึ่งในที่นี้คือ UTMMAP2 กับ DATE กลายเป็นเลขไทย ซึ่งแม้จะเป็นตัวเลขไทย แต่ก็เป็นปีคริสต์ศักราช

ตัวเลขใน QGIS เป็นเลขไทย

พอไปดู field property ก็จะเห็นว่า ฟิลด์ที่มีปัญหาจะเป็นฟิลด์ที่กำหนดประเภทข้อมูลเป็น integer กับ date

แต่ฟิลด์อื่นเป็นตัวเลขเหมือนกัน ทำไมไม่เป็นเลขไทยด้วย? ฟิลด์ไหนชิดขวา คือบันทึกเป็น ข้อความ (text หรือ string) แต่บางตัวเลขก็ชิดซ้ายนั่นคือเป็นตัวเลขเหมือนกันนี่นา?

ตัวเลขเหมือนกันแต่ทำไมไม่แหมือนกัน?

ลองเอาเชปไฟล์นี้ไปเปิดดูใน ArcGIS Pro ลองดูการแสดงผลในฟิลด์เดิมที่มีปัญหา คือ UTMMAP2 กับ DATE

ตัวเลขใน QGIS เป็นเลขไทย

ตัวเลขเป็นเลขอารบิก ตรง DATE เป็นเลขอารบิก แล้วก็เป็นปีพุทธศักราชด้วย ไม่ใช่ปีคริสตศักราช อย่างที่เปิดใน QGIS

การแก้ปัญหา

สำหรับกรณี ตัวเลขใน QGIS เป็นเลขไทย นี้ ต้องอธิบายก่อนว่า มันเป็นปัญหา ที่ไม่ได้ใช่ปัญหา เกิดจาก QGIS ออกแบบมาเพื่อที่จะอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน ซึ่งบางทีเป็นการอำนวยความสะดวกซึ่งเราไม่ทันคิด และไม่ต้องการ นั่นคือ QGIS แสดงตัวเลขตามการตั้งค่าภูมิภาคของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ทำงานอยู่

วิธีแก้คือ ต้องบอก QGIS ให้รู้ว่าเราไม่ต้องการให้แสดงตัวเลขตามภูมิภาคอย่างที่เราค่าในเครื่องคอมพิวเตอร์นี้ หรือไม่ก็ปรับให้คอมพิวเตอร์แสดงผลอย่างที่เราตัองการให้หมดเรื่องหมดราว

1 แก้ที่ QGIS

วิธีแก้ปัญหาตัวเลขใน QGIS เป็นเลขไทย วิธีแรก เราจะบอกให้ QGIS ว่าจงแสดงผลอย่างที่เราต้องการอย่าได้ปรับตัวเลขแบบที่ตั้งค่ามาในเครื่องคอมพิวเตอร์ (หรือวินโดว์) เลยนะจ๊ะ

วิธีนี้ถ้าใครเคยดูวิดีโอในชุด มือใหม่หัดใช้ QGIS (ซึ่งทำแล้วก็ทิ้งไปนาน เดี่ยวจะกลับมาทำต่อ) คงเคยเห็นแล้วว่า ตอนลง QGIS แล้วเปิดมาครั้งแรก DataRevol.com ได้แนะนำการตั้งค่า QGIS ครั้งแรกไว้อย่างไรบ้าง

วิธีการก็คือ

ไปที่ settings แล้วก็ไปที่ Option

ดูตรงแท็บซ้ายมือให้เลือก General (แต่ปกติก็จะเลือกตรงนี้เป็นอันดับแรกอยู่แล้ว)

ให้ดูที่ Override System Locale

เลือกเป็นอะไรก็ได้ ที่ไม่ใช่ THAI เช่น English World หรือ United Kingdom เป็นต้น

อย่าเลือก United State of America นะจ๊ะ เดี่ยวการแสดงผลวันที่ จะกลายเป็นเอาเดือนมาไว้ข้างหน้าก่อนวันที่ เราจะไม่คุ้นเคยกันอีก

แล้วคลิก โอเค

QGIS ตัวเลขเป็นเลขไทย

ต้องปิด QGIS แล้วเปิดใหม่ จึงจะเห็นผล

ซึ่งถ้ามันได้ผล เราจะเห็นตั้งแต่เปิด QGIS ขึ้นมาว่าตัวเลขด้านล่าง Coordinate Scale หรืออะไรพวกนี้จะกลายเป็นตัวเอขอารบิกแล้ว

ถ้าเห็นแบบนี้ก็คิดได้เลยว่า ตรง UTMMAP2 ก็น่าจะเปลี่ยนไปแล้ว

แต่พอไปดูจริง บางท่าน จะมีปัญหาว่า แก้ตรงนี้แล้ว DATE ยังไม่เปลี่ยน

เราคงต้องไปใช้วิธีที่ 2

2 แก้ที่การตั้งค่าตัวเลขในวินโดว์

วิธีที่ 2 นี้ เราจะตั้งค่าในวินโดว์ ให้แสดงตัวเลขเป็นเลขอารบิก

ไปที่ Control panel

เลือกที่ Region ตรงที่เราจะจัดการเรื่องระบบภาษา แล้วมาดูที่นี่ครับการตั้งค่าของเครื่องนี้ จะเห็นว่า ที่มีปัญหา เราจะตั้งฟอร์แมตเป็นไทย

แหละครับ ตั้ง format เป็นไทยไปเลือกที่  Additional Setting

แล้วดูข้างล่าง ตรง standard digit ตรงนี้ ที่มีปัญหา เพราะเราเลือกเป็นเลขไทย (ความจริงเป็นค่ามาตรฐานของวินโดว์ เวลาเราตั้งค่าเป็นไทย)

พอเราตั้ง standard digit เป็นเลขไทย QGIS ก็เลยคิดว่า เราอยากให้แสดงตัวเลขเป็นเลขไทย ก็เลยอำนวยความสะดวกให้เรา ด้วยการแสดงผลตัวเลขเป็นเลขไทย เพราะคิดว่าเราต้องการให้แสดงเป็นเลขไทย

ดังนั้น เราแค่เลือกเปลี่ยนเป็นเลขอารบิกและ คลิก OK.

เพียงเท่านี้เอง ลองเปิด QGIS ดูใหม่

พบกันใหม่ตอนหน้า ฝากวิดีโอไว้ด้วย

datarevol.com

แนะนำ: รวมเรื่องพื้นฐานสำหรับมือใหม่หัดใช้ QGIS ที่ https://datarevol.com/qgis/

ความจริง เรื่องนี้เป็นเรื่องการปรับแต่ง QGIS สำหรับให้เหมาะสมกับผู้ใช้งาน ซึ่งท่านสามารถอ่านรายละเอียดการปรับแต่งอื่น ๆ ได้ที่เว็บไซต์ของ QGIS คลิกที่นี่