You are currently viewing Untrusted Enterprise Developer

Untrusted Enterprise Developer

Untrusted Enterprise Developer โผล่ขึ้นมาเมื่อเปิดแอปใน ipad ต้องทำอย่างไร? ปัญหานี้เกิดขึ้นเมื่อมีคนใช้แอป ไม่ประสงค์ออกนาม ใน iOS แต่พอจะคลิกเพื่อใช้งานกลับขึ้นหน้าต่างข้อความขึ้นมา

Untrusted Enterprise Developer along with iPhone Distribution has not been trusted on this iPad. Until this developer has been trusted, their enterprise apps will not be able to use.

iPad Warning

พอเห็นประโยคยาว ๆ ดังกล่าวแล้วก็ได้แต่กดปิดไป ทำอะไรไม่ได้ ถ้าเป็นภาษาไทยรู้สึกว่าจะใช้คำว่า ผู้พัฒนาแอพส่วนองค์กรที่เชื่อถือไม่ได้ หรืออะไรคล้าย ๆ กันนี่แหละ

Untrusted Enterprise Developer คืออะไร?

ปกติ เวลาเราติดตั้งแอปจาก App Store โดยตรงจะไม่เจอกับปัญหานี้ แต่ก็มีบางแอปที่ไม่อยู่ใน App Store ที่เราอยากใช้ หรือจำเป็นต้องใช้ (อย่างเช่น แอปไม่ประสงค์ออกนามตัวนี้ ซึ่งเป็นแอปเฉพาะองค์กร) ซึ่งเดิมทีก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่หลังจาก iOS 9 เป็นต้นมา ทางแอปเปิลได้เปลี่ยนแปลง (โดยอ้างว่า) เพื่อความปลอดภัย โดยจะขึ้นคำเตือนนี้ขึ้นมา เพื่อเตือนผู้ใช้งานว่า การไปดาวน์โหลดแอปมาจากไหนไม่รู้ (รวมทั้งจากซีเดียอิมแพ็กเตอร์ แหล่งรวมแอปนอกรีตทั้งหลาย) แอ็ปเปิลเห็นว่ามันอาจจะเป็นแอปที่ไม่เหมาะสม (จึงไม่ยอมเข้าแอปสโตร์ของแอ็ปเปิล) หรือ มีองค์ประกอบไม่ครบตามข้อกำหนดของแอ็ปเปิลเลยไม่ได้อยู่ในแอ็ปสโตร์ แอ็ปเปิลเลยเตือนผู้ใช้งานไว้ก่อนว่าแอปนี้มีความไม่เหมาะสมบางอย่างนะ

Untrusted Enterprise Developer
Photo by Pixabay on Pexels.com

อันนี้ไม่คนละอย่างกับที่ว่าแอปไม่รองรับ iOS ถ้าเป็นอย่างนั้นจะขึ้นมาเลยว่า XXX needs to be updated

อันนั้นคือใช้งานไม่ได้ ต้องให้ผู้พัฒนาทำแอปให้ใหม่ แต่ Untrusted Enterprise Developer นี่คือแอปใช้งานได้ แต่แอ็ปเปิลเตือนว่าไม่ควรใช้

แต่ถ้าอยากจะใช้แอ็ปนั้นล่ะ? ก็ใช้ได้แต่ควรจำไว้ว่าแอ็ปนั้นมาจากผู้พัฒนาที่เชื่อถือได้ ไม่ใส่มัลแวร์หรือโทรจันเข้ามาในแอ็ป อันนี้ต้องเตือนก่อน

ยกตัวอย่างแอ็ป ไม่ประสงค์ออกนาม ของบริษัท “ไม่ประสงค์ออกนาม” ที่เอาแอ็ป “ไม่ประสงค์ออกนาม” ของตัวเองมาใส่หน้ากากใหม่ แล้วขายให้หน่วยงานราชการแห่งหนึ่งใช้ในงาน (ใช้งานโคตรยาก อันนี้วิจารณ์ตรง ๆ นะ เพราะใช้มาประมาณ 5 ปีแล้ว UI แย่ UX เฮงซวยที่สุดเท่าที่เคยใช้แอ็ปมา ขอถอนคำพูด เจออีกระบบที่ห่วยกว่าจ้า…จนต้องเขียนเรื่อง UX ขึ้นมาลองไปอ่านได้) แอปนี้จะไม่มีในแอ็ปสโตร์เพราะเป็นแอปสำหรับเจ้าหน้าที่โดยเฉพาะ ไม่เปิดให้บุคคลทั่วไปใช้

วิธีแก้ปัญหา Untrusted Enterprise Developer

พอดาวน์โหลดแอปและกดใช้ครั้งแรกจะเจอคำเตือนข้างต้น อ้าว ตายห่าน แล้วจะเข้าทำงานอย่างไร?

ไม่ต้องคิดอะไรมาก ให้ไปที่ Settings > General > Device Management จะเห็นชื่อบริษัทอยู่ อย่างเช่นแอป ไม่ประสงค์ออกนาม นี้พัฒนาโดย บริษัทอะไรสักอย่าง ก็จะมีชื่อ บริษัทอะไรสักอย่างอยู่ ให้คลิกเลือกบริษัทที่ต้องการเปิดใช้งาน

คลิกเข้าไปจะเห็นชื่อบริษัทอยู่ คลิกอีกทีแล้วจะเห็นคำว่า Trust บริษัทอะไรสักอย่าง คลิกตรงนี้เลย เครื่องจะขึ้นหน้าต่างถามย้ำอีกทีว่า Turst ใช่มั้ย แน่ใจนะ ให้คลิก Trust ไปเลย (ถ้าไม่ Trust จะเข้ามาทำไม)

กลับมาคลิกที่แอปที่ใช้งานก็จะใช้งานได้ตามปกติ

อีกทางเลือกหนึ่ง

สำหรับคนที่ใช้ Pangu Jailbreak for iOS 9.3.3. น่าจะคุ้นเคยวิธีนี้อยู่ (เพียงแต่จาก Settings > General > Device Management จะกลายเป็น Settings > General > Profiles

ถ้าจำไม่ผิด iOS 9 และ 10 จะใช้คำว่า Profiles นะ ไม่ใช่ Device Management (เครื่องที่ใช้อยู่เป็น iOS 11) ยังไงก็ลองดูสองคำนี้ก็แล้วกัน

แต่มันก็จะมีกรณีที่หา Profiles หรือ Device Management ไม่เจอเหมือนกัน เพราะไม่ได้ลง Profile ไว้แต่แรก หรือ Verify ไม่ผ่าน ลองรีสตาร์ iPad หรือ iPhone แล้วลงแอ็ปใหม่ ถ้ายังไม่ได้ แนะนำให้ลง iOS ใหม่ เป็นไปได้ว่าตอนลง iOS อาจจะไม่สมบูรณ์

ปกติ จะแนะนำ (ส่วนตัว) ให้ลองใช้ Cydia impactor เจลเบรกดู มันอาจจะดีกว่าถ้าต้องทำงานกับแอปนอกสโตร์ รวมถึงมีอะไรน่าสนใจให้ลองเล่นหลายอย่างด้วย

แนะนำ อีกตัว unc0ver สำหรับเจลเบรก