You are currently viewing ราคาประเมินที่ดิน ในเว็บกรมธนารักษ์

ราคาประเมินที่ดิน ในเว็บกรมธนารักษ์

ราคาประเมินที่ดิน เป็นฐานภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับทุกคน ซึ่ง 1 มกราคม 2566 มีการอัปเดตราคาใหม่ ผู้รับผิดชอบก็คือกรมธนารักษ์ จึงจะลองไปใช้งานเว็บไซต์กรมธนารักษ์ในหน้าที่ให้ค้นหาราคาประเมินที่ดินกัน ซึ่งทาง DataRevol.com เคยลองใช้งานเว็บนี้แล้วครั้งหนึ่ง

เว็บของเก่า ที่เยี่ยมชมเมื่อปีที่แล้ว

วิดีโอ ของเก่า เมื่อมีนาคม 2565

นอกเหนือจากเว็บของกรมธนารักษ์ ก็ยังมี เว็บของกรมที่ดิน ที่ให้บริการค้นหารูปแปลง และมีราคาประเมินที่ดินเหมือนกัน แต่กรมธนารักษ์จะมีทั้งราคาประเมินที่ดิน คอนโด (ห้องชุด) นส3ก และอื่น ๆ 

เว็บ

เข้าไปที่ https://assessprice.treasury.go.th/ 

หรือว่าจะค้นหากูเกิล ด้วยคำว่า ราคาประเมิน กรมธนารักษ์ หรือ คำใกล้เคียงอะไรก็ได้ 

พอเข้ามา เราจะเห็นหน้าตาที่พร้อมให้เราค้นหาราคาประเมิน แถมมีป็อปอัป บอกเบอร์โทรศัพท์ให้ด้วย 022700361 – 63 ถ้าขี้เกียจค้นหาเอง โทรไปที่เบอร์นี้เลยอาจจะสะดวกกว่า

วิดีโอ การใช้งาน

นี่คือ เว็บธนารักษ์ ในปัจจุบัน

และมี ป็อปอัป ศูนย์ช่วยเหลือ (น้องสตางค์) ซึ่งเมื่อครั้งที่มาใช้บริการครั้งก่อนไม่มี จะลองใช้เมนูตรงนี้ หรือจะใช้ เมนูด้านบนก็คงไม่ต่างกัน เรามาลองเริ่มต้นด้วยการหาโฉนด

ต้องเช็คอะไรบ้าง?

ถ้าจะเช็คราคาประเมินที่ดิน สิ่งที่ท่านต้องมีข้อมูลในมือก็คือ

เลขที่โฉนด

เลขหน้าสำรวจ

เลขที่ดิน

ระวางแผนที่

ถ้าจะเช็คราคาประเมินคอนโด สิ่งที่ท่านจะต้องมีก็คือ

ชื่อคอนโด ที่ปรากฏอยู่ใน หนังสือกรรมสิทธิ์ห้องชุด (โฉนดของคอนโด จะเป็นครุฑแดง เหมือน โฉนดที่ดิน) ซึ่งในเอกสารนั้นจะระบุว่าเป็น ชื่ออาคารชุด

อันนี้สำคัญ เพราะดูเหมือนว่า การสะกดชื่อ จะมีผลกับการค้นหาในเว็บไซต์กรมธนารักษ์

ค้นหาราคาโฉนด

มาลองเริ่มกันด้วยราคาประเมิน จากเอกสารสิทธิประเภทโฉนดก็แล้วกัน กดที่เมนู เลขที่โฉนด จะมีหน้าต่างแนะนำโผล่มาด้วย บอกเสร็จสรรพว่า ข้อมูลที่ต้องใส่ อยู่ตรงไหนของโฉนด

เออ ก็ง่ายดี มีการแนะนำพร้อม 

จะมีอยู่ 4 ช่องคือ

 • เลขที่โฉนด
 • เลขหน้าสำรวจ
 • จังหวัด
 • อำเภอ/เขต

โดยที่ตรง เลขที่โฉนด กับ จังหวัด จะมีดอกจันสีแดงกำกับ หมายความว่า สองช่องนี้ ต้องระบุค่าลงไป ส่วนช่องที่ไม่มีดอกจันสีแดงกำกับ ก็ไม่ต้องระบุก็ได้

ในตัวอย่างนี้ จะใส่แค่ เลขที่โฉนด กับ จังหวัด ลองดูว่าจะมีอะไรเกิดขึ้น

ผลก็คือ มีแปลงที่ดินให้เราดูหลายโฉนด

ราคาประเมินที่ดิน

ทั้งนี้เป็นเพราะว่า ใน 1 จังหวัด จะมีเลขโฉนดซ้ำกันได้หลายโฉนด เราใส่แค่โฉนดกับจังหวัด จึงมีข้อมูลให้หลายโฉนด ให้เลือกดูโฉนดที่เราต้องการ

แต่ถ้าตอนเราค้นหา เราระบุ หน้าสำรวจลงไปด้วย จะตีวงแคบลงไปได้เยอะมาก โดยปกติ ไม่น่าจะโฉนดที่ดินที่ เลขโฉนดกับเลขหน้าสำรวจ ซ้ำกันทั้ง 2 อย่าง หรือ ซ้ำกันก็ไม่มากแบบตัวอย่างนี้ ลองใส่หน้าสำรวจแบบผิด ๆ ลงไป ก็จะส่งผลลัพธ์กลับมาว่า ไม่พบข้อมูล

เมื่อไปพบข้อมูล เราทำอะไรได้บ้าง

ลองกดคำว่า “ไม่พบ” ในหน้าต่างศูนย์การช่วยเหลือ  เห็นเมนู “ราคาประเมินใกล้เคียง” 

ก็ขึ้นเป็นหน้าต่างให้ลงทะเบียนสมาชิก 

ยังไม่ได้ลองสมัคร เอาไว้วันหน้า

เข้าใจว่าจะเป็นฟังก์ชันเฉพาะสำหรับสมาชิก ซึ่งตอนนี้ยังไม่สมัคร เดี๋ยวสมัครแล้วจะมาอัปเดตให้รับทราบกัน

พอคลิก “ติดต่อเจ้าหน้าที่” ก็จะมีช่องให้กรอกรายละเอียด ใส่เบอร์โทรศัพท์และอีเมลแล้วก็รอเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ

(แต่คิดว่า โทรถามเลย ตามเบอร์ที่ให้ไว้ น่าจะเร็วกว่า หรือเปล่า? อันนี้ยังไม่เคยลองเหมือนกัน)

ราคาประเมินที่ดิน

ลองมาดูว่า ถ้า พบข้อมูลราคาประเมิน จะมีอะไรบ้าง

เราจะเห็นไอคอน zoom กดไปจะเห็น ตำแหน่งในแผนที่

ไอคอน direction กดไป….อ้าว ไปสำนักงานที่ดิน คือเป็นเส้นทางจาก ตำแหน่งแปลงที่ดินไปสำนักงานที่ดิน ก็ออกจะงงอยู่ว่า มีไว้ทำอะไร เพื่อประโยชน์อะไร

สำคัญ ข้อมูลในนี้ ควรจจะตรงกับข้อมูลในโฉนดของเราทุกประการ

พอเรากดรายละเอียดของโฉนดที่เราต้องการดู จะเห็นสัญลักษณ์เป็นเหมือน ข้อความกับรูปปรินเตอร์ ใกล้ ๆ กัน

อันนี้สงสัยเล็กน้อย ว่าใส่สองอย่างมาทำไม คือ คลิกไปตรงไอคอน text ก็ขึ้นหน้ารายละเอียดให้อ่านง่ายขึ้นนิดหน่อย แต่ copy ข้อความไม่ได้ ต้องสั่งพิมพ์ จะสั่ง save มันก็จะกลายเป็น html ไปซะงั้น 

ส่วนอันที่เป็น printer กดไป จะเซฟไฟล์ pdf มาให้ พร้อมกับแนบแผนที่ให้ด้วย ตรงนี้เป็นสิ่งที่พัฒนาขึ้นจากครั้งก่อนที่เคยเข้ามาดู

ค้นหาราคาจากเลขที่ดิน

หัวข้อนี้คงไม่มีอะไรมาก เพราะดูแล้วก็ไม่ต่างจากการค้นหาด้วยเลขโฉนดเท่าไหร่ เพียงแค่เปลี่ยนจากการหาด้วยเลขโฉนด เป็นหาด้วยเลขที่ดินเท่านั้น

ที่มีค้นหาราคาจากเลขที่ดิน ก็เพราะว่า ที่ดินบางแปลง ไม่ได้ทำบัญชีออกมาเป็นโฉนด (ด้วยเหตุผลอะไรก็ไม่สามารถตอบได้) บางครั้งเราค้นหาราคาจากโฉนดไม่เจอ มาลองหาที่เลขที่ดินก่อน อาจจะเจอ

จะมีช่อง 5 ช่อง

 • เลขที่ดิน
 • แผนที่ภูมิประเทศ
 • ระวาง
 • แผ่นที่
 • จังหวัด

ช่องบังคับคือต้องใส่ เลขที่ดิน กับ ระวาง 

แต่อื่น ๆ รวม ๆ แล้วไม่ต่างจากการค้นหาด้วยโฉนดมากนัก

ค้นหาราคาคอนโด

สำหรับ คอนโด (ห้องชุด) มีช่องให้ใส่ไม่กี่ช่อง คือ 

 • จังหวัด
 • อำเภอ/เขต
 • ชื่ออาคารชุด (คอนโด)

เห็นใส่ดอกจันสีแดง ตรงจังหวัดอย่างเดียว ก็เลยลองเลือกเฉพาะจังหวัดกรุงเทพไป ผลก็คือ แสดงคอนโดทั้งหมด 3,648 รายการ เข้าใจว่าจะเป็นจำนวนอาคารชุดทั้งหมดที่มีในกรุงเทพมหานคร

โอเค ก็ต้องใส่ชื่อคอนโดด้วยนั่นแหละ

ที่จะมีปัญหาคือ เราต้องพิมพ์ชื่อคอนโดให้ถูก

ลองค้นหาคอนโดชือ่ ลุมพินี ในกรุงเทพ พบมากมายหลายคอนโด

พิมพ์ผิด เช่น จาก ลุมพินี เพลส เป็น ลุมพินี เพลซ ก็จะไม่แสดงผล หรือวรรคไม่ตรงกันก็ไม่ได้ เช่น ลุมพินี เพลส (มีวรรคระหว่าง ลุมพินี กับ เพลส) แต่เราพิมพ์เป็น ลุมพินีเพลส (แบบไม่มีวรรค) ก็หาไม่เจอเหมือนกัน

อันนี้ก็เป็นเรื่องที่ต้องระวังก็แล้วกัน

อันนี้ไม่มีอะไรมาก ผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นชื่อคอนโด แล้วก็ตารางบอกว่าแต่ละชั้น มีราคาต่อตารางเมตรเท่าไหร่ เราก็ต้องดูว่า ห้องชุดของเราอยู่ที่ชั้นไหน แค่นั้น

สิ่งปลูกสร้าง

สิ่งปลูกสร้างมีแค่ จังหวัด กับประเภท แต่ด้านล่างจะมี ตารางค่าเสื่อม กับ นิยามประเภทสิ่งปลูกสร้าง ที่ต้องใช้ควบคู่กันด้วย โดยเฉพาะตารางค่าเสื่อมที่ต้องหักค่าเสื่อมจากปีปลูกสร้างถึงปัจจุบันถึงจะเป็นค่าที่ใช้จริง

สรุปราคาประเมินที่ดิน

หน้านี้คือการดูสรุปราคา ถนน ซอย หมู่บ้าน อะไรต่าง ๆ ซึ่งค่อนข้างเยอะอยู่ อย่างเช่น กรุงเทพมหานคร ก็มีตั้ง 429 หน้า ค่อนข้างเยอะทีเดียว

ราคาที่ดินประเภทอื่น

ในเว็บกรมธนารักษ์จะมีราคาประเมินของ โฉนด กับ นส3ก ถ้าเป็นเอกสารสิทธิประเภทอื่น เช่น นส3 สปก จะต้องมาดูราคาประเมินที่ราคาที่ดินประเภทอื่น

สิ่งที่อยู่ในนั้นจะบอกว่า อยู่ติดถนน หรือซอย ราคาตารางวาละเท่าไหร่ อันนี้ก็ต้องมาดูเองว่าที่ดินของเราตั้งอยู่ที่ตรงไหน

ภาพรวม

จากการทดสอบใช้เว็บของกรมธนารักษ์ครั้งนี้ ระหว่างวันที่ 5 และ 6 มกราคม 2566 เจอปัญหาเว็บใช้งานไม่ได้ ตอนแรกคิดว่าเป็นเพราะมีคนมาใช้บริการเว็บนี้เยอะ เนื่องจากเป็นช่วงใช้รอบบัญชีราคาประเมินใหม่พอดี (รอบ 2566-2569) แต่มาสังเกตวิดีโอที่บันทึกไว้ มีคนใช้งานพร้อมกันมากสุดไม่เกิน 20 คน จึงไม่น่าจะเกิดจากมีคนใช้บริการเยอะ

แล้ว เมนูหลายอย่าง ใช้งานได้บ้าง ไม่ได้บ้าง และที่ตลกที่สุดคือ วันที่ 5 มกราคม หาสรุปราคาที่ดินได้ แต่วันที่ 6 มกราคม ไม่เจอเสียแล้ว หรือ เมนูค้นหาราคา นส3ก หาไม่ได้เลยสักแปลง จนต้องสอบถามทางโทรศัพท์ (แนะนำว่า สอบถามราคาจากธนารักษ์พื้นที่ในแต่ละจังหวัดดีกว่า เบอร์โทรศัพท์ที่ให้ไว้เป็นเบอร์กลางที่ ตอบคำถามเชิงลึกไม่ได้)

เห็นว่ามีพัฒนาการเพิ่มจากเมื่อก่อนพอสมควร อย่างเช่น เรื่องตำแหน่งแผนที่ ตอนนี้ถ้าเลือกโฉนดหรือเลขที่ดิน แล้วมีข้อมูลในเว็บ จะแสดงตำแหน่งบอกหมุดปักให้เราด้วย ตอนเซฟเป็น pdf ก็มีแผนที่แนบให้ด้วย แต่บางอย่างก็ไม่แน่ใจว่าที่ใส่ให้มามีประโยชน์อะไร

อีกเรื่องคือ มีหน้าต่างศูนย์ช่วยเหลือมาให้ ความจริง ถ้ามีตรงนี้ ไม่จำเป็นต้องมีเมนูด้านบนก็ได้มั้ง? มีความรู้สึกว่า เหมือนมีเมนู 2 ที่ มันเกะกะหน้าจอมากเกินไป

โดยรวม ไม่ค่อยประทับใจการใช้งานเว็บเท่าไหร่ 

อ่านเรื่อง การค้นหาแปลงที่ดิน ประกอบ