You are currently viewing Search bar ใน Windows 10 กลายเป็นสีดำ

Search bar ใน Windows 10 กลายเป็นสีดำ

Search bar ใน Windows 10 กลายเป็นสีดำ ใช้ค้นหาอะไรอย่างที่เคยไม่ได้ และเมื่อตรวจสอบปัญหาจากกูเกิลก็พบว่ามีคนพบปัญหานี้มากมายหลายคน และแจ็กพ็อตเจอเข้ากับตัวเองหลังจากที่อัปเดต windows ครั้งล่าสุด

ปัญหานี้ยังไม่มีสาเหตุที่ชัดเจน (เท่าที่ลองค้นหาจนถึงตอนเขียนนี้) แต่มีคนปัญหาแบบนี้มากพอสมควร หลายคนชี้แนะว่ามีปัญหาหลังจากที่เปิดใช้ Bing เป็นตัว search ซึ่งอันนี้ก็ไม่รู้ว่าเกี่ยวหรือเปล่า แต่เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานอยู่นี้มีปัญหาหลังจากเปลี่ยนมาใช้ Microsoft Edge แทน Google Chrome และมีการเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าเริ่มต้นให้เป็น Microsoft Edge และ Bing แทนผลิตภัณฑ์จาก Google

Search bar ใน Windows 10 กลายเป็นสีดำ
ส่วน Search Bar ที่เคยค้นหาอะไรง่าย ๆ ไม่แสดงผล

สาเหตุที่เปลี่ยนมาใช้ Microsoft Edge ก็ไม่มีอะไรมาก ช่วงหลัง Chrome กินทรัพยากรเครื่องหนักมาก ในขณะที่ลองใช้ Edge แล้วเบาและเร็วกว่า

กลับมาที่ปัญหาเรื่อง Search Bar ที่หายไป

พอ Search Bar หายไปนี่ลำบากพอสมควร เพราะช่วงหลังจะทำอะไรก็ใส่คำค้นหาในนี้แล้วมันก็จะโผล่มาเลย ไม่ต้องคลิกอะไรหลายทีให้ยุ่งยาก จึงต้องหาวิธีดึงมันกลับมาอย่างเดิม ซึ่งก็ได้วิธีนี้มาจากการกูเกิล ที่บอกให้แก้ registry ของ windows

Search bar ใน Windows 10 กลายเป็นสีดำ แก้ด้วย RegEdit

ซึ่งวิธีนี้ จะว่าไปก็มีความเสี่ยง เกิดพิมพ์ผิดพิมพ์ถูกไปอาจทำให้เครื่องเดี้ยงไปกันใหญ่ได้

ใครคิดจะทำจงระมัดระวังเป็นพิเศษ และควร back up เก็บเอาไว้ก่อนเผื่อฉุกเฉินจะได้ restore กลับมาได้ เมื่อ back up เรียบร้อยแล้ว ให้ดำเนินการตามนี้

Search bar ใน Windows 10 กลายเป็นสีดำ

กด Windows Key กับ R ที่คีย์บอร์ด จะมีหน้าต่าง run โผล่ขึ้นมา

พิมพคำว่า regedit แล้วกด enter

ดูที่หน้าต่างด้านซ้ายมือ ให้เลือกดังนี้ (ดับเบิลคลิกก็ได้ หรือจะคลิกลูกศรขยายก็ได้)

HKEY_CURRENT_USER > SOFTWARE > Microsoft > Windows > CurrentVersion > Search

คลิกขวาที่ Search แล้วไปที่เมนู New > D-WORD (32-bit) Value จากนั้นให้พิมพ์ BingSearchEnabled แล้วกด enter

ดับเบิลคลิกที่ BingSearchEnabled ที่สร้างขึ้นมาใหม่นี้ แล้วใส่เลข 0 ที่ Value ซึ่งจริง ๆ มันควรจะเป็น 0 อยู่แล้ว แต่เพื่อความมั่นใจ ให้คลิกดูว่าเป็น 0 หรือไม่ ถ้าไม่ใช่ 0 ให้เปลี่ยนเป็น 0

จากนั้น คลิกที่ Search ที่หน้าต่างด้านซ้าย แล้วดูที่หน้าต่างด้านขวา หาคำว่า CortanaConsent ให้ดับเบิลคลิกขึ้นมา แล้วใส่เลข 0 ที่ Value Data

คลิก OK แล้วปิด Restart เครื่อง

ที่ลองมาคือเป็นผลสำเร็จ

แก้ปัญหาด้วย Troubleshooter

แต่สำหรับคนที่ไม่คุ้นกับการแก้ registry แนะนำให้ใช้ Troubleshooter ซึ่งเป็นตัวช่วย วิธีการคือ

ไปที่ Settings แล้วเลือก Update & Security ดูทางแถบด้านซ้าย ให้คลิกที่ Troubleshoot ให้ดูตรง “Find and fix other problems” แล้วเลือก search and Indexing option จากนั้นก็คลิก Run

พอมีหน้าต่างขึ้นมาถามว่า What Problem do you notice? ให้เลือก Files don’t appear in search results option แล้วคลิก Next แล้วก็ทำตามขั้นตอนที่หน้าต่างบอก

หรืออีกวิธีหนึ่งคือลองใช้ command prompt เปิดหน้าต่าง Troubleshoot วิธีการคือ กดปุ่ม Windows key พร้อมกับ R เพื่อเปิดหน้าต่าง Run ให้พิมพ์ cmd แล้วกด enter มันจะมีหน้าต่าง Command Prompt ปรากฏขึ้นมา ให้พิมพ์คำสั่งต่อไปนี้

msdt -ep WindowsHelp id SearchDiagnostic

มันจะมีหน้าต่างขึ้นมา ให้คลิกเลือก Advance แล้วติ๊กตรง Apply repairs automatically แล้วคลิก Next ทำตามหน้าต่างแนะนำไปเรื่อย ๆ

เนื่องจากปัญหา Search bar ใน Windows 10 กลายเป็นสีดำ ที่เจอนี้แก้ไขสำเร็จด้วยการแก้ที่ registry จึงไม่ได้ลองวิธีอื่นว่าใช้งานได้ผลเป็นอย่างไรบ้าง ถ้าวิธีที่แนะนำมานี้ยังไม่สามารถแก้ปัญหาของท่านได้ แนะนำให้ลองไปอ่านที่ต้นทาง ซึ่งสอนวิธี reset และอย่างอื่นไว้แล้ว