You are currently viewing HEIC

HEIC

HEIC เป็นไฟล์อะไร ทำไมไม่คุ้นเลย…มิตรสหายท่านหนึ่งซึ่งได้ฤกษ์อัปเดต ios ใน iPhone เป็นเวอร์ชันล่าสุด หลังจากที่ไม่ยอมอัปเดตมาเป็นเวลานาน แล้วก็พบว่าแอ็ปเปิลเปลี่ยนมาตรฐานไฟล์ภาพจากกล้อง ไม่ใช่ jpg เหมือนเดิมแล้ว

apple devices books business coffee - HEIC
Photo by Serpstat on Pexels.com

คนทั่วไปคงคุ้นเคยกับไฟล์ภาพ .jpg หรือ Jpeg กันมานาน มันเกิดมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1992 นู่นนนนนนนนนนนนจำได้ว่าช่วง 20 ปีที่ผ่านมา .jpg ได้รับความนิยมจากอุปกรณ์/แพลตฟอร์ม ต่าง ๆ จนแทบจะเป็นนามสกุลไฟล์ภาพมาตรฐานไปแล้ว

HEIC

แต่ล่าสุดมีไฟล์นามสกุลใหม่เกิดขึ้น คือ HEIC/HEIF (ย่อมาจาก High Efficiency Image Format) เป็นนามสกุลภาพที่แอ็ปเปิลบอกว่าไฟล์มีขนาดเล็กลงแต่คุณภาพเท่าเดิม ซึ่งแอปเปิลบอกว่าในคุณภาพไฟล์เท่ากับ jpeg จะมีขนาดไฟล์เล็กกว่าถึง 50% แถมยังเก็บภาพได้หลายภาพในไฟล์เพียงไฟล์เดียว (เหมาะสำหรับ Live Photos กับ Bursts) เก็บค่าการปรับแต่ง เช่นคร็อปรูป หรือหมุนรูป ทำให้ส่งคำสั่ง Undo ได้ รองรับระบบสี 16-bit นอกจากนี้ยังทำพื้นหลังโปร่งใสแบบ GIF และ PNG ได้ด้วย

HEIC

โอเค ดูเหมือนจะเป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคต

เทคโนโลยีแห่งอนาคตหมายถึง มันยังไม่มีตลาดขนาดใหญ่รองรับ แอ็ปเปิลมักจะทำอะไรล้ำ ๆ แบบไม่สนใจชาวบ้านชาวช่องอยู่แล้ว จึงนำมาใช้ก่อนชาวบ้านเขา ข้อเสียคือ เนื่องจากมันเป็นไฟล์ใหม่ วินโดวส์ Android รุ่นเก่า หรือแม้แต่จะส่งผ่าน AirDrop ให้เครื่องที่ใช้ IOS ที่ต่ำกว่า 10 และ MacOS รุ่นเก่า ก็ยังไม่รองรับ

พอจะโหลดไฟล์ภาพไปเปิดในโน้ตบุ๊กที่เป็นวินโดว์ มันเปิดดูไม่ได้!! แม้แต่ photoshop ตอนแรกยังไม่รู้จักไฟล์นามสกุลนี้เลย (แต่ตอนนี้รู้จักแล้วจ้า) บางคนก็บอกว่ามันยุ่งยากไป อยากได้ jpg ง่าย ๆ เหมือนเดิม แต่จะถึงขั้นดาวน์เกรดกลับไปใช้ iOS เก่าก็ใช่ที่

สิ่งที่ควรทำก็คือ หากไม่ต้องการให้รูปเป็นไฟล์แบบใหม่ ก็ตั้งค่ากล้องถ่ายรูปให้กลับมาเก็บไฟล์เป็น jpg สิ วิธีก็ไม่ยาก

เข้าไปที่ไอคอน Settings > เลื่อนลงมาหา Camera > Formats

ในหน้า Formats ให้เปลี่ยนจาก High Efficiency เป็น Most Compatible แค่นี้เอง

หรือไม่งั้นก็ถ่ายเก็บไว้ในเครื่อง พอจะใช้งานเป็น jpg ก็ส่งไฟล์โดยต่อสายตรงกับคอมพิวเตอร์ เข้าไปที่ไอคอน Settings > Photos > Transfer to PC > เลือก Automatic

เพียงเท่านี้ตอนส่งรูปมันจะแปลงไฟล์เป็น JPEG ให้โดยอัตโนมัติ

อีกวิธีหนึ่งคือ เข้า photo เลือกรูปแล้วส่งเป็นอีเมล ก็จะแปลงเป็น JPEG หรือจะส่งภาพไปเก็บไว้ใน OneDrive หรือ Flickr ภาพจะโดนแปลงเป็น JPEG โดยอัตโนมัติ (ส่วน Google Photos จะเก็บรูปเป็น High Efficiency ได้แล้วนะ)

หรือหากว่าต้องการแปลงไฟล์เป็น JPG เอง มันก็มีโปรแกรมฟรีแวร์ เช่น imazing หรือเว็บแปลงไฟล์ออนไลน์ http://heictojpg.com/ ไว้คอยบริการแปลงไฟล์ให้

ชีวิตมีทางเลือกหลากหลายขอให้สนุกกับการถ่ายภาพ ได้ลองเล่น Live Photos แล้วออกจะติดใจอยู่ น่าเสียดายไอแพดแอร์ 2 มันตกรุ่นไปแล้ว ใช้ Live Photos ไม่ได้ ไม่งั้นคงได้สนุกกับการเล่นอะไรอย่างนี้บ้าง

แนะนำมิตรสหายท่านนั้นไปว่า ควรจะถ่ายเป็น High Efficiency ไว้นั่นแหละดีแล้ว จะเอาไปให้คนอื่นใช้ค่อยแปลงไฟล์เอาก็ได้ เพราะมันมีวิธีส่งรูปออกจากไอโฟนให้เป็น JPG ได้ และอย่างน้อยข้อดีที่น่าสนใจคือ รูปได้ไฟล์คุณภาพเท่าเดิมในขณะที่ขนาดไฟล์เล็กลง ทำให้เราเก็บไฟล์รูปได้มากขึ้น การโหลดผ่าน iCloud หรืออะไรนี้ก็จะเร็วกว่าเดิม วิธีการบีบอัดไฟล์แบบใหม่ช่วยสร้างภาพถ่ายคุณภาพดีกว่า JPEG ซึ่งหมายความว่าสามารถบันทึกรูปภาพได้มากขึ้น