You are currently viewing การปิด auto hyperlink

การปิด auto hyperlink

การปิด auto hyperlink เพื่อหยุดการใส่ลิงก์อัตโนมัติ ใน word และ Excel นี่ทำได้ง่ายมาก สำหรับบางคนที่โดนการใส่ลิงก์อัตโนมัติมากวนใจ เวลาพิมพ์แล้วมันกลายเป็นสีน้ำเงินและมีเส้นใต้ เวลาพิมพ์ออกมาแล้วไม่สวย ต้องคอยเอาออกเอง จนบางทีเกิดความรำคาญใจ

นี่เป็นปัญหา (ความจริงก็ไม่ใช่ปัญหาหนักหนาอะไร) คือเวลาพิมพ์ url หรืออีเมล์แล้ว word (หรือ excel) จะใส่ไฮเปอร์ลิงก์ให้คลิกได้โดยอัตโนมัติ อันนี้มองได้สองแง่ คือ ด้านดีก็มีความสะดวก แต่อีกด้านก็อยากได้เป็นตัวอักษรธรรมดาเพื่อพิมพ์ให้สวยงาม ถ้าเป็นลิงก์มักจะใช้สีแตกต่างและมีเส้นใต้ แบบนั้นดูไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ แถมบางคนไม่แน่ใจว่ามันเป็นอันเดอร์สกอร์ (_) หรือว่าพิมพ์วรรค เพราะมีเส้นใต้ทับไว้ อันนี้จริง ๆ url หรือ อีเมลจะไม่วรรคอยู่แล้ว แต่มันทำให้บางคนรู้สึกสับสน และคิดว่าไม่สวยงามชัดเจน

การใส่ hyperlink

ตามปกติ Word และ Excel จะสร้างไฮเปอร์ลิงก์ hyperlink (ภาษาไทยใช้คำว่า “การเชื่อมโยงหลายมิติ”) โดยอัตโนมัติเมื่อพิมพ์อยู่ของเว็บเพจที่มีอยู่ เช่น www.DataRevol.com ซึ่งเป็นค่ามาตรฐานมาเลย แต่เราก็ปิดได้ (ดูหัวข้อด้านล่าง) ซึ่งนอกจาก url ของเว็บแล้ว เราสามารถเชื่อมโยงไปยัง แฟ้ม ตำแหน่งที่ตั้งในแฟ้ม เว็บเพจ เว็บเพจบนอินทราเน็ต Gopher Telnet หรือ File Transfer Protocol (FTP) ซึ่งบางทีเราต้องการใช้คำที่ไม่ได้เป็นรูปแบบใส่ไฮเปอร์ลิงก์อัตโนมัติ ก็สามารถใส่ลิงก์ได้ด้วยตัวเอง

วิธีการใส่ไฮเปอร์ลิงก์นั้นง่ายมาก คลิกเลือกให้ครอบคลุมข้อความหรือรูปที่ต้องการใส่ลิงก์ แล้วทำอย่างใดอย่างหนึ่งในสองข้อนี้

  • ไปที่แท็บ insert คลิก link
  • คลิกขวา เลือก link

จากนั้นจะมีหน้าต่างป็อปอัปให้เราใส่จุดหมายปลายทางที่ต้องการใส่ลิงก์ขึ้นมา ซึ่งทางด้านซ้ายมือจะมีแท็บให้เลือกประเภทว่าจะเป็นการลิงก์ไปยังเว็บหรือว่าไฟล์ หรืออยากจะลิงก์ไปหน้าไหนในเอกสาร อีเมล หรือแม้แต่สร้างเอกสารใหม่ที่ลิงก์ถึงกันก็ได้ ก็เลือกแบบที่ต้องการ ใส่จุดหมายปลายทาง แค่นี้ก็เสร็จแล้ว

ตามปกติ การคลิกลิงก์เพื่อไปยังปลายทางใน word หรือ excel จะต้องกด Ctrl ควบคู่กับการกดคลิกเมาส์เสมอ เป็นการป้องกันไม่ให้กดลิงก์โดยไม่ตั้งใจขณะกำลังแก้ไขเอกสาร แต่ถ้าต้องการให้กดคลิกได้เลยโดยไม่ต้องกดปุ่ม Ctrl ก็ทำได้เช่นกัน

ใน Word (เวอร์ชัน 2010 เป็นต้นมา) ไปที่ File > Options > Advanced ที่ Editing Options ให้เอาเครื่องหมายหน้าประโยค Use CTRL + Click to follow hyperlink ออก เพียงแค่นี้ต่อไปถ้ามีลิงก์ใน Word ก็เพียงแค่คลิกโดยไม่ต้องกดปุ่ม Ctrl

แต่ถ้าให้แนะนำ เก็บการกด Ctrl ไว้เถอะ มันช่วยป้องกันการคลิกลิงก์โดยไม่ตั้งใจได้ดีทีเดียว

เอา hyperlink ออก

เวลาที่เห็นลิงก์ใน Word หรือใน Excel ก็ตาม ถ้าอยากเอาลิงก์ออก ให้เป็นแค่ข้อความธรรมดา ก็จะคลิกขวาที่ไฮเปอร์ลิงก์ กด remove hyperlink เอาลิงก์ออก

กรณีที่จะเอา hyperlink ทั้งหมดในเอกสารออกทั้งหมด

ใน word ให้ กด Ctrl + A เพื่อเลือกข้อความทั้งหมด แล้ว กด Ctrl + Shift + F9

ใน Excel 2010 เป็นต้นมา เลือกเซลล์ทั้งหมดที่มีไฮเปอร์ลิงก์หรือกด Ctrl + A เพื่อเลือกเซลล์ทั้งหมด คลิกขวาแล้วคลิกเอาไฮเปอร์ลิงก์ออก

การปิด auto hyperlink ใน Word

ถ้าอย่างนั้นก็คงต้องบอก word ว่า ไมต้องใส่ไฮเปอร์ลิงก์อัตโนมัตินะ วิธีนี้ง่ายแสนง่าย โดยตั้งค่าในออปชันเพื่อไม่ให้ใส่ไฮเปอร์ลิงก์โดยอัตโนมัติ

วิธีตั้งค่าไม่ให้เวิร์ดใส่ไฮเปอร์ลิงค์ทำได้ง่าย ๆ คือ

ไปที่เมนู File > Options คลิกแท็บ Proofing และคลิก AutoCorrect Options

เมื่อหน้าต่างเล็กเปิดขึ้นมา เลือกแท็บ AutoFormat แล้วเอาเครื่องหมายถูกหน้า Internet and network path hyperlink ออก

การปิด auto hyperlink

เท่านี้ก็เรียบร้อย

การปิด auto hyperlink ใน Excel

สามารถไป set ค่าได้ใน Options > Proofing => Auto Correct Options > Auto Format As You Type

การปิด auto hyperlink

จากนั้นเอาติ๊กถูกหน้าคำว่า Internet and Network path with hyperlinks ออก เพียงเท่านี้เอง หวังว่าจะเป็นประโยชน์เวลาทำงานนะจ๊ะ

ทั้งหมดนี้ ท่านสามารถอ่านรายละเอียดได้ที่เว็บของไมโครซอฟต์ หรือ Frequently asked questions about hyperlinks in Word