You are currently viewing ลง ArcGIS 10 ไม่ได้

ลง ArcGIS 10 ไม่ได้

ลง ArcGIS 10 ไม่ได้ เป็นปัญหาหนึ่งที่ได้รับมาพอสมควร มีปัญหาขณะกำลัง install เกิดปัญหาต้องยกเลิกการ install

ปัญหานี้พบทั้งซอฟต์แวร์แท้ ซื้อไลเซนส์มาถูกต้อง และ…ของเถื่อน และเชื่อมั้ยว่าปัญหามันประเภท “หญ้าปากคอก” จริง ๆ คือมักจะไม่อ่านความต้องการของระบบให้ดีก่อน แนะนำให้อ่าน system requirements ของ ESRI ให้ถ้วนถี่ว่าคอมพิวเตอร์เครื่องที่ใช้อยู่มีทรัพยากรเพียงพอสำหรับการลงซอฟต์แวร์ตัวนี้หรือไม่

คำแนะนำ ถ้า ลง ArcGIS 10 ไม่ได้

ก็มีทั่วไป ดังนี้

  1. โปรดตรวจสอบขั้นตอนการลงโปรแกรมว่าทำตามขั้นตอนแล้วทุกประการ
  2. ถ้าใช้ Windows เวอร์ชั่นเก่าควรตรวจสอบดูหน่อย เช่น Windows 8 จะต้องใช้ ArcGIS 10.1 Service Pack 2 ขึ้นไปเท่านั้น
  3. ที่พบมากที่สุดคือปัญหาเกี่ยวกับ Microsoft .Net Framework ซึ่งเป็นหญ้าปากคอกอย่างที่บอกนี่แหละ

เท่าที่พบปัญหาเรื่องการลงโปรแกรม ArcGIS 10 ไม่ได้หลายคนเกิดจากข้อ 3 คือ Microsoft .Net Framework เพราะตัวซอฟต์แวร์ ArcGIS 10 ต้องอาศัย Microsoft .Net Framework 3.5 ซึ่งปกติจะมาพร้อมกับ Windows 7 อยู่แล้ว (เป็น .Net Framework 4 ด้วยซ้ำ)

อ้าว ถ้ามี .Net Framework เวอร์ชันที่ใช้ได้แล้วทำไมยังมีปัญหาล่ะ? ที่เจอมาก็คือไม่ได้เปิด service และเมื่อไม่ได้เปิด service มันก็ถือว่าไม่มี!

มีวิธีตรวจสอบง่าย ๆ โดยไปที่ Control Panel > Program and Feature > Turn Windows Feature On or Off > แล้วคลิกที่ Microsoft .Net Framework รวมทั้งหน่วยย่อยทั้งสองรายการ รีสตาร์ตเครื่อง

ลง ArcGIS 10 ไม่ได้

ถ้ามีปัญหาเรื่องนี้จริง หลังรีสตาร์ตเครื่องก็จะลง ArcGIS 10 ได้แล้ว

หากยังลง ArcGIS 10 ไม่ได้อีก สำหรับคนที่ถอนเวอร์ชันเก่า หรือว่า ถอนออกแล้วติดตั้งใหม่ แนะนำว่าก่อนจะลงใหม่ ควรใช้ uninstall utilities ของ ArcGIS ก่อนก็จะดี ดาวน์โหลดได้ที่เว็บของ ESRI ค้นหาลิงก์จากเว็บเอาเองก็ได้สำหรับเวอร์ชั่นต่าง ๆ ใช้คำค้นหาว่า ArcGIS Uninstall Utility

สำหรับปัญหาที่ได้รับคำถามบ่อยอีกเช่นกันก็คือ ลง ArcGIS สำเร็จแล้ว แต่เมื่อเปิดโปรแกรม ArcGIS จะขึ้น Error และปิดตัวเองไป ทำอะไรไม่ได้

ตรงนี้ให้ดูคำอธิบายของ Error ที่ขึ้นมา ว่า Error ที่ส่วนใดเพราะปัญหาแต่ละเครื่องไม่เหมือนกัน แต่ที่พบอยู่บ่อย ๆ คือเรื่องของไดรเวอร์การ์ดจอไม่สนับสนุน (อาจจะเป็นไดร์เวอร์เก่า ไม่ได้อัปเดต) แนะนำให้ลองอัปเดตไดร์เวอร์การ์ดจอก่อน แล้วค่อยลองเปิด ArcGIS ดูอีกครั้ง

License Server Administrator

อีกปัญหาคือ License Server Administrator ไม่ทำงาน พอจะกดปุ่ม start แล้วก็ยังไม่ทำงาน อันนี้น่าจะมีคนเจอกันเยอะ แม้แต่ในเว็บของ ESRI

วิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นคือ ไปที่ Control Panel > Administrative Tools > Services หา Arcgis License Manager แล้วคลิกขวา เลือก Start

ลง ArcGIS 10 ไม่ได้

ถ้ายังไม่ได้อีกลอง ค้นหา lmgrd.exe แล้วคลิกขวา run as administrator

ถ้ายังแก้ไขไม่ได้อีก ชองดูใน log ของ ArcGIS ก่อน เพราะ ArcGIS จะเก็บ log อาการ error ต่าง ๆ เอาไว้ โดยปกติจะดูได้ที่ License Server Administrator > Diagnostics

หรือลองเข้าไปดูใน C:\Program Files (x86)\ArcGIS\License10.x\bin\lmgrd9.log. (หรือถ้าติดตั้งในที่อื่นก็ลองเปลี่ยน path กันตามที่ลงไว้

ปัญหาถัดมาที่อาจทำให้ License Server Administrator ก็คือการตั้งค่าไฟร์วอล หรืออาจจะเป็นเพราะแอนตี้ไวรัสกำลังทำงาน อาจจะต้องปิดแอนตีไวรัสสักระยะหนึ่งก่อน น่าจะพอช่วยได้

หรือหากมีปัญหาตรงไหนอีกนึกได้แล้วจะมาเขียนต่อ

อ่านเรื่อง ปัญหาภาษาไทยใน ArcGIS ที่นี่