You are currently viewing a device attached to the system is not functioning

a device attached to the system is not functioning

a device attached to the system is not functioning โผล่ขึ้นมาขณะกำลัง Copy รูปภาพจาก Iphone ลงคอม (Windows 10) มีวิธีแก้ไขอย่างไร

apple devices books business coffee
A device attached to the system is not functioning
Photo by Serpstat on Pexels.com

ด้วยความที่อยาก copy รูปใน iphone ลงคอมพิวเตอร์ เพราะอยากกำจัดรูปที่ไม่ใช้แล้ว มีรูปเยอะเกินไปใน iphone ก็เกะเกะเปล่า ๆ เลยใช้เสียบสาย usb – lightning ซึ่งก็ดูไม่มีปัญหา เชื่อมติดกันได้โอเค แต่พอ copy ไปได้สักพัก ก็มีข้อความขึ้นมาว่า “A device attached to the system is not functioning”

อ้าว เฮ้ย เป็นอะไรไป หรือว่าสายจะมีปัญหา เลยดึงออกมาเสียบใหม่ ก็ยังเป็นอีก พอเข้าไปดูใน Explorer ก็ยังเห็นไฟล์อยู่ พอ copy ใหม่ มันก็ขึ้นว่า the device is unreachable

ตรวจสอบสายในเบื้องต้น ก็ดูโอเคดี ไม่น่ามีปัญหา ลองเสียบช่อง USB อีกช่อง (มีคนแนะนำให้ถอด USB ที่เสียบอยู่ทุกช่องออก แล้วลองเสียบใหม่ ก็ยังเหมือนเดิม เปลี่ยนช่องเสียบ USB ก็แล้ว เปลี่ยนสายก็แล้ว ยังมีปัญหาอีก น่าจะไม่ใช่เรื่องอุปกรณ์แล้วล่ะ

ปกติ ใช้วิธีโอนรูปภาพใน iCloud ซึ่ง ถ้าจะย้ายมาใน คอมพิวเตอร์ มันก็ง่ายอยู่ แต่กับ ไฟล์รูปปริมาณเยอะมากแบบนี้ ก็อยากจะจัดการผ่านสาย USB น่าจะง่ายกว่า มาเจอปัญหาแบบนี้ก็งงไปเหมือนกัน

สำหรับครั้งนี้ มั่นใจว่าไม่ได้มีปัญหาจากอุปกรณ์ ถ้าอย่างนั้นทำไมถึง unreachable

ก็นึกขึ้นได้ว่า ไฟล์รูปที่เก็บใน iphone ส่วนใหญ่เก็บใน format HEIC/HEIF ซึ่งเป็นไฟล์ที่ ซอฟแวร์ของ Windows ยังไม่ค่อยรองรับกันมากนัก หรือนี่จะเป็นสาเหตุ?

แก้ปัญหา a device attached to the system is not functioning

อย่างที่เคยเขียนไปแล้วว่า ตั้งแต่ iOS 11 เป็นต้นมา Apple เปลี่ยน format ไฟล์รูปภาพตั้งต้นให้เป็น HEIF กับ HEIC โดยโฆษณาว่าเป็นไฟล์คุณภาพดีไม่แพ้ JPG แต่มีขนาดไฟล์ที่เล็กกะทัดรัดเหมาะกับอุปกรณ์พกพามากกว่า

และโดยกระบวนการ import ไฟล์ภาพประเภทนี้ เมื่อส่งเข้ามาใน windows จะแปลงไฟล์ให้เป็น JPG โดยอัตโนมัติ

ถ้าหากว่ามันมีปัญหาเพราะขั้นตอนแปลงไฟล์ล่ะ?

ก็เลยลองแก้ปัญหาใหม่ โดยจะบอก iphone ว่า ไม่ต้องแปลงไฟล์นะจ๊ะ เอาไฟล์ต้นฉบับไปเลย

หยิบ iphone ขึ้นมา ไปที่ Settings แล้วก็เลื่อนหา Photo

เข้า Photo แล้วก็เลื่อนลงไป หาตรงที่เขียนว่า Transfer to Mac or PC.

แล้วเลือก Keep Originals

ตัวเลือกนี้จะไม่แปลงไฟล์ HEIF เป็น JPG ระหว่างการนำเข้าเครื่องคอมฯ (ทั้ง Windows และ Mac)

จากนั้นลองเสียบสาย USB แล้ว copy ตามปกติ

เรียบร้อย คราวนี้ผ่านไปได้ด้วยดี

สรูปว่าน่าจะเป็นปัญหาจากเรื่องนี้เอง ตอนแรกเห็นว่า the device is unreachable ก็นึกว่ามีปัญหาเรื่องการเชื่อมต่อ สรุปแล้วกรณีนี้มีปัญหากับการแปลงไฟล์

อ้อ อีกอย่าง ไม่แน่ใจว่าสำหรับคนที่ลง itune และรับส่งไฟล์ผ่าน itune จะมีปัญหาแบบนี้หรือเปล่านะ ไม่ได้ใช้ itune มานานหนักหนาแล้ว