You are currently viewing Excel VS Google Sheets

Excel VS Google Sheets

Excel VS Google Sheets นี่เป็นแค่ความเห็นส่วนตัวนะจ๊ะ ความจริงอยากเปรียบเทียบกับบรรดาซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ที่เคยใช้มา ทั้ง Libreoffice (อันนี้โดยส่วนตัวชอบมาก) Open Office (อันนี้ความจริงเป็นต้นแบบของ Libreoffice) Numbers ของฝั่งแอปเปิล และ Google Sheets ของกูเกิล แต่พิจารณาจากผู้ร่วมงานรอบตัวแล้ว เห็นว่ามีคนใช้ Excel กับ Google Sheets กันเป็นหลัก ก็เลยคิดว่า เขียนถึง 2 อย่างนี้จะดีกว่า

โดยส่วนตัว ยังเอนเอียงไปทาง Excel มากกว่า Google Sheets อาจจะด้วยความเคยชินว่าใช้ Excel มานานเลยคุ้นเคยกว่าก็เป็นได้ แต่ก็มีข้ออ้างส่วนตัวว่า ถ้าหากมีซอฟต์แวร์ที่ทำได้ทุกอย่างเหมือนกัน แล้วอันหนึ่งฟรี อีกหนึ่งต้องจ่ายเงิน จะยังมีคนสนับสนุนเสียเงินเพื่อซื้อของที่เหมือนกันหรือไม่? ถ้ายังมีคนยอมจ่ายเงินซื้อก็แสดงว่ามันต้องมีอะไรดีอยู่ละนะ

Excel VS Google Sheets

Excel VS Google Sheets

ความแตกต่างที่เห็นได้ชัด ระหว่าง Excel กับ Google Sheets ก็คือ Excel เน้นทำงานกับไฟล์ที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ ไม่มีความจำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต (ยกเว้นจะใช้งาน Microsoft 365 อาจจะต้องต่อเน็ตเพื่อ Activate แต่นั่นไม่ใช่ประเด็น) Google Sheets นั้นเน้นการทำงานแบบออนไลน์ ซึ่งเป็นจุดเด่นที่ชัดเจนมาก คุณสามารถทำงานกับทีมในเอกสารเดียวกัน พร้อมกัน โดยการเปลี่ยนแปลงจะแสดงให้เห็นทันที และสื่อสารกันในหน้าต่างแชทที่อยู่บนแถบด้านข้าง ซึ่งตอนนี้ Excel มีโซลูชันบนระบบคลาวด์ของตัวเอง แต่เทียบแล้วยังไม่ค่อยเหมาะสำหรับการทำงานเป็นทีม อย่างที่ Google Sheets ทำไว้

ดังนั้น มาดูข้อดูของ Google Sheets กันดีกว่า

ข้อดีของ Google Sheets

ค่าใช้จ่าย – ถ้าเราพูดถึงค่าใช้จ่ายในการใช้งาน ก็ต้องบอกว่า Google Sheets ได้เปรียบกว่าเห็น ๆ เพราะ ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่ถ้าคุณใช้แบบ Business หรือ ธุรกิจ ก็มีค่าใช้จ่ายเริ่มต้น 130 บาทต่อเดือน ซึ่งจะมีแอปหลายอย่างให้ใช้ เช่น Doc Slide และอีกหลายอย่าง (ดูได้ที่ https://workspace.google.com/intl/th/pricing.html) ส่วน Microsoft 365 จะมีราคาเริ่มต้นที่ 2,900 บาทต่อปี สำหรับการใช้ในแบบบุคคล ถ้าเป็นแบบธุรกิจก็จะเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มไปอีก (ดูได้ที่ https://www.microsoft.com/en-us/microsoft-365/buy/compare-all-microsoft-365-products-b)

การทำงานร่วมกัน – อย่างที่บอกข้างต้น จุดเด่นสำคัญของ Google Sheets อยู่ที่การทำงานร่วมกับทีม หรือ แบ่งปันไฟล์ให้ใช้งานได้หลายคน หากเราทำงานใน Excel เราจะต้องใช้วิธีส่งไฟล์ Excel ไปมาระหว่างคนทำงานร่วมกัน แต่ถ้าเราทำงานใน Google Sheets ซึ่งออกแบบมาให้ทำงานร่วมกันในลักษณะทีมเป็นจุดสำคัญ ทุกคนเข้าถึงและแก้ไขข้อมูลใดก็ได้จากทุกที่ โดยที่ผู้ใช้ทั้งหมดสามารถดูว่าใครกำลังทำงานอยู่ สื่อสารกันผ่านแชตได้เลย

การบันทึกไฟล์ – Google Sheets จะบันทึกไฟล์ไว้ใน Google Drive อัตโนมัติ อย่างไรก็ดี ถ้าท่านใช้ Excel 365 หรือ เวอร์ชันหลัง ๆ จะมีตัวเลือก Auto Save ถ้าหากทำงานโดยเก็บไว้ใน OneDrive ข้อมูลจะเก็บในคลาวด์อัตโนมัติ

ข้อดีของ Excel

การวิเคราะห์ – ทางด้าน Data Analysis และ การทำชาร์ต นั้น ทาง Microsoft Excel ยังคงทำได้สะดวกกว่า มีฟังก์ชันสำหรับการวิเคราะห์ภายในมากมาย เราสร้างแบบจำลองทางการเงินได้อย่างง่ายดาย การวิเคราะห์ทางสถิติ แมโคร หรือการสร้างแบบจำลองข้อมูล Excel ยังคงเป็นตัวเลือกที่ดี ส่วนทาง Google Sheets ก็มีการปรับปรุงเพิ่มฟังก์ชันตลอดเวลา บางอย่างก็น่าสนใจมาก เช่น  GOOGLEFINANCE แต่โดยรวามแล้ว Excel ยังมีตัวช่วยด้านฟังก์ชันที่มากกว่า (ในตอนนี้)

การสร้างชาร์ตและการแสดงผลอื่น ๆ อย่างเช่น โฟลว์ชาร์ต แกนต์ชาร์ต หรือการทำกราฟต่าง ๆ Excel มีตัวช่วยสร้างที่ง่ายดายและสวยงามปรับแต่งได้มากว่า

ขนาดพื้นที่ทำงาน – ใน Excel เราจะมีพื้นที่ทำงาน 17,179,869,184 เซล ส่วนใน Google Sheets มีประมาณ 5,000,000 เซล (ดูข้อจำกัดที่บล็อกนี้)

Excel VS Google Sheets

ถ้าเป็นการทำงานพื้นฐานทั่วไป ทั้งสองโปรแกรมมีฟังก์ชันมาตรฐานที่เพียงพอ แต่พิจารณาว่า ต้องการจุดเด่นในการนำเสนอแบบกราฟิก ฟังก์ชันครอบคลุม การคำนวณที่ซับซ้อน รวมทั้งฐานข้อมูลที่ขนาดค่อนข้างใหญ่ Excel ยังเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า

แต่ถ้าต้องการทำงานร่วมกันเป็นทีม แก้ไขและเข้าถึงได้หลายคนแบบง่าย ๆ คุณควรเลือก Google Sheets

ถ้า Google Sheets มีข้อดีอย่างมาก (รวมทั้งข้อสำคัญคือ ฟรี!) ทำไม Excel ยังขายได้? จากที่ลองใช้มากับตัวเอง พบว่าข้อดีของ Google Sheets มันไม่สะดวกสำหรับตัวเองบางอย่าง โดยเฉพาะต้องทำงานผ่านอินเตอร์เน็ตตลอดเวลา ถ้าเราไม่ต่อเน็ต ก็เข้าไปแก้ไขจัดการได้เลย และถ้าหากระหว่างการทำงานอยู่ เกิดอินเตอร์เน็ตมีปัญหา มันก็จะส่งผลกระทบกับงานที่ทำอยู่ด้วย

เรื่อง การทำงานร่วมกัน และการบันทึกอัตโนมัติ ยังมีปัญหาที่หลายคนอาจจะมองว่าไม่ใช่ปัญหา นั่นคือ ความผิดพลาดของผู้ใช้ เพราะการแก้ไขทุกอย่างเป็นแบบอัตโนมัติไปเสียหมด โดยไฟล์เดียว หากมีคนหนึ่งเผลอแก้ไขโดยไม่ได้ตั้งใจ สิ่งที่ทำไปนั้นคือแก้ไขทั้งทีม Google Sheet ยังไม่ได้พัฒนาเรื่องการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูล ตรวจสอบการแก้ไขฟังก์ชันที่ละเอียดอ่อน การรักษาความปลอดภัย หรือ การวิเคราะห์เปรียบเทียบเวอร์ชันเก่า ๆ

หรือเราจะใช้ Excel กับ Google Sheets ร่วมกัน?

คือ ทุกวันนี้ ต้องยอมรับตรง ๆ ว่า ถึงแม้จะใช้งาน Excel เป็นหลัก แต่ก็ยังมีการทำงานร่วมกับ Google Sheets ประปราย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่ต้องการแบ่งปัน หรือ แชร์ไฟล์งานเพื่อให้คนอื่นแก้ไขอัปเดตได้ด้วย Google Sheets แล้วค่อยส่งออกเป็น Excel เพื่อจัดการต่อภายหลัง เรื่องนี้ก็แล้วแต่ความถนัดและความสะดวกของแต่ละคน