เป็นโปรแกรมประเภทตารางการคำนวณ (spreadsheet) ของบริษัท Micro$oft ในชุด Micro$oft Office

บันทึกเวลาแก้ไขอัตโนมัติ (Excel)

บันทึกเวลาแก้ไขอัตโนมัติ เมื่อมีการแก้ไขเซลล์ใดเซลล์หนึ่ง ให้มีวันและเวลาบอกว่า เป็นการแก้ไขล่าสุด ณ วัน เวลาใด

Continue Readingบันทึกเวลาแก้ไขอัตโนมัติ (Excel)

Operators ใน Excel

Operators ใน Excel (หรือตัวดำเนินการ) จะเป็นการกำหนดว่า เราจะทำอะไรกับสิ่งนั้น ตัวดำเนินการที่เราคุ้นเคยกันดีก็คือการ บวก ลบ คูณ หาร

Continue ReadingOperators ใน Excel

การอ้างอิงตำแหน่งแบบ R1C1 Notation

ระบบการอ้างอิงตำแหน่งแบบ สัญกรณ์ R1C1 (R1C1 Notation) หรือเรียกอีกอย่างว่า Relative Notation (ตรงนี้อย่าสับสนกับ Relative References) เป็นวิธีอ้างอิงตำแหน่งที่เกิดขึ้นก่อน A1 Notation คือเป็นการอ้างอิงแบบดั้งเดิม ตั้งแต่สมัย VisiCalc ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ด้านการคำนวณในรูปแบบตาราง (Spreadsheet) ตัวแรกของโลก ตัว Lotus ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์

Continue Readingการอ้างอิงตำแหน่งแบบ R1C1 Notation

ข้อผิดพลาดใน Excel

การตรวจสอบเมื่อพบข้อผิดพลาดใน Excel ว่า เมื่อเราพบความผิดพลาดแต่ละอย่างที่เกิดขึ้น จะมีแนวทางการตรวจสอบอย่างไรบ้าง ค่า error ที่ excel แสดงให้เราเห็นเวลาคำนวณอะไรสักอย่าง หมายถึงอะไร? และจะจัดการกับมันอย่างไร?

Continue Readingข้อผิดพลาดใน Excel

ใส่เลข 0 ข้างหน้า (Excel / Access)

ผู้ร่วมงานท่านหนึ่งถามวิธีใส่เลข 0 ข้างหน้าตัวเลขให้ครบหลัก อย่างเช่น อยากได้ 2 หลัก ถ้าเป็น 1 2 3 อยากให้เป็น 01 02 03 หรืออาจจะอยากได้ 3 หลัก ถ้าเป็น 1 2 3 ก็จะให้เป็น 001 002 003 แบบนี้เป็นต้น ทั้งนี้เพราะว่าท่านผู้นั้นจะต้องทำ Lookup สองตารางเข้าด้วยกัน แต่มีฟิลด์หนึ่งซึ่งจำเป็นต้องใช้เป็นตัวเชื่อม ตารางหนึ่งบันทึกมาในรูปแบบข้อความ เวลาเป็นเลขหลักเดียว เขาจะเพิ่ม 0 เข้าไปข้างหน้า แต่อีกตารางหนึ่ง จะเป็นตัวเลข เมื่อนำมา lookup จะไม่เจอกัน

Continue Readingใส่เลข 0 ข้างหน้า (Excel / Access)

เปลี่ยนตัวเลขเป็นตัวอักษร ภาษาอังกฤษ ใน Excel

เปลี่ยนตัวเลขเป็นตัวอักษร ตอนที่เราพิมพ์ตัวเลข เช่น 1,200 บาท จะให้เป็นตัวอักษรอย่างเช่น หนึ่งพันสองร้อยบาทถ้วน ใน Excel เราใช้ bathtext ได้สบาย ง่าย ๆ ใช่มั้ย แต่ถ้าจะให้เป็นภาษาอังกฤษ คือ One Thousand and two hundred baht แบบนี้จะทำอย่างไร? ในเมื่อมันไม่มีฟังก์ชัน dollartext

Continue Readingเปลี่ยนตัวเลขเป็นตัวอักษร ภาษาอังกฤษ ใน Excel

ไฟล์ Excel

ไฟล์ Excel 4 รูปแบบ คือ xlsx xlsm xlsb และ xls แนะนำให้รู้จักกับการจัดเก็บไฟล์ของ Excel เพื่อจัดการให้เหมาะสมกับการทำงาน

Continue Readingไฟล์ Excel