ตั้งค่ายืนยันก่อนลบไฟล์ ใน Windows 10

ตั้งค่ายืนยันก่อนลบไฟล์ เป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น…ละมั้ง บางคนก็อาจจะรำคาญด้วยซ้ำ จะขึ้นป็อปอัปถามซ้ำทำไม กด delete ก็คือตั้งใจจะลบนั่นแหละ ถามอยู่ได้! ทางไมโครซอฟต์เลยไม่ได้ตั้งเป็นค่ามาตรฐานมาให้ ตั้งแต่ windows 8 โน่นแล้ว ยกเว้น จะตั้งใจลบถาวร (Shift + Delete) ถึงจะมีหน้าต่างนี้ขึ้นมา

แต่ตามประสาคนชราที่ใช้ windows มานาน กลับรู้สึกเหมือนว่าขาดอะไรไปสักอย่างหนึ่ง ที่สำคัญคือ บางทีเผลอลบไปโดยไม่ตั้งใจไปหลายครั้ง จนชักอยากให้ป็อปอัปที่ถามซ้ำแบบเดิมมันกลับมา เพราะถ้ารู้ตัวว่า เผลอลบไฟล์ ก็ไม่เป็นไร เพราะแค่ไป restore ใน recycle bin ก็ดึงข้อมูลกลับมาได้แล้ว แต่ถ้าไม่รู้ตัวล่ะ? คงได้มีปัญหาว่า เฮ้ย ทำไมไฟล์หาย ใครทำ? แล้วก็จะหงุดหงิด ยิ่งถ้าเป็นไฟล์สำคัญ เป็นไฟล์งาน นี่หมายถึงเรื่องใหญ่โตเอาการ

ก็เลยเกิดการรำลึกความหลัง อยากให้มีหน้าต่างเล็ก ๆ โผล่มาถามว่า Are you sure you want to move these files to Recycle Bin? (คุณแน่ใจนะ ว่าจะโยนไฟล์นี้ลงถังขยะ?) เวลาที่ลบไฟล์ จะได้อุ่นใจ ซึ่ง ก็มีคนอยากให้เป็นแบบนั้นเยอะเหมือนกัน ดูจากคำถามในฟอรัมของไมโครซอฟต์ดูก็ได้ เห็นคำถามประเภทนี้เยอะทีเดียว

ซึ่งวินโดวส์ก็ไม่ได้ยกเลิกฟังก์ชันนี้ เพียงแต่ไม่ได้ตั้งเป็นค่าเริ่มต้นแค่นั้นเอง ถ้าอยากให้มีการยืนยันก่อนลบไฟล์จะต้องทำอย่างไร

ตั้งค่ายืนยันก่อนลบไฟล์

ไปที่หน้าจอ Desktop คลิกขวาที่ไอคอน Recycle Bin แล้วเลือก Property

มันจะขึ้นหน้าต่างเล็ก ๆ ซึ่งมองไปตรงด้านล่างหน่อยจะเห็นประโยค ว่า display delete confirmation dialogue แปลไทยคงได้ความว่า แสดง ไดอะล็อก ยืนยันการลบ

ให้ติ๊กที่ช่องสี่เหลี่ยมด้านหน้าประโยคนี้

ตั้งค่ายืนยันก่อนลบไฟล์

เพียงเท่านี้ ต่อไปจะลบอะไร มันก็จะขึ้นหน้าต่างเตือนเพื่อถามให้มั่นใจอีกทีว่าจะลบจริง ๆ โดยการ ตั้งค่ายืนยันก่อนลบไฟล์

สำหรับคนที่เผลอลบไฟล์ไปแล้ว ถ้านึกได้เมื่อไหร่ให้หยุดทำงานก่อน ไม่ควรแก้ไข หรือ save ไฟล์ทับลงไป เพราะจะกู้ไฟล์คืนได้ยาก แนะนำให้ติดโปรแกรมกู้คืนไฟล์อย่างเช่น Recuva เอาไว้ในเครื่อง เผื่อฉุกเฉินจะได้ลองกู้ไฟล์ได้ในทันที

ความจริง windows เองก็มี backup เก็บไฟล์สำรองเอาไว้ในตัวเหมือนกันนะ คือถ้าเป็นไฟล์สำคัญจริง ๆ แล้วหาไม่เจอ ลองค้นหาจาก backup เข้าจาก control panel ก็ได้ ไปที่ system and maintenance จะเห็นฟังก์ชันนี้ให้เลือก ลองเลือก recovery แล้วทำตามขั้นตอนไปทีละขั้นก็ได้ ไม่ยากหรอก

นอกจากนี้ยังมีการกู้คือไฟล์หรือโฟลเดอร์ที่ลบไปแล้ว หรือให้กลับไปยังสถานะก่อนหน้าได้ ลองเข้า explorer เข้าไปในโฟลเดอร์ที่เคยเก็บไฟล์หรือโฟลเดอร์นั้นอยู่ คลิกขวา แล้วเลือก restore previous version (คืนค่ารุ่นก่อนหน้า) หากโฟลเดอร์อยู่ในไดรฟ์ระดับสูงสุด ยกตัวอย่างเช่น ไดรฟ์ C:\ ให้คลิกขวาที่ไดรฟ์ จากนั้นเลือก restore previous version

ในหน้าต่างที่ขึ้นมาจะเห็นรายการของไฟล์หรือโฟลเดอร์รุ่นก่อนหน้าที่พร้อมใช้งาน รายการจะมีไฟล์ที่บันทึกไว้บนข้อมูลสำรอง (ถ้าใช้ Windows Backup เพื่อสำรองข้อมูลไฟล์) ตลอดจนจุด restore

แต่ถ้าไม่ตั้งค่า backup ไว้ล่วงหน้าก็เสียใจด้วย วิธีการตั้งค่าคือเข้าไปที่ backup setting (ใน windows 10) แล้ว add drive ที่ต้องการสำรองเอาไว้

สำหรับเรื่อง วินโดวส์ มองไม่เห็น external harddisk อ่านได้ที่นี่

ความคิดเห็นของคุณ :)

%d bloggers like this: