ETC

เลขไทยในเอกสารราชการ

เลขไทยในเอกสารราชการ กลายเป็นประเด็นขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากที่มีการตั้งเรื่องเรียกร้องใน Change.org หัวข้อว่า “ขอให้ใช้เลขอารบิกในเอกสารราชการไทย เพื่อความพัฒนาในด้านดิจิทัล”

โดนดูดเงินจากบัญชี

ในเวลานี้มีเรื่องใหญ่ที่น่าสนใจอยู่เรื่องหนึ่ง คือ โดนดูดเงินจากบัญชี โดยเป็นการตัดบัตรเดบิตหรือเครดิต เป็นจำนวนเงินเล็กน้อย ไปจนถึงจำนวนมาก ซึ่งเมื่อทราบข่าวก็ลองตรวจสอบบัญชีของตัวเองว่าโดนไปด้วยหรือเปล่า ก็ยังโชคดีอยู่ที่ไม่โดน

สร้างฟอร์ม ด้วย Microsoft Forms

สร้างฟอร์ม สำหรับบันทึกข้อมูลไม่ใช่เรื่องยากอะไรแล้วในตอนนี้ ตั้งแต่ Google ทำ Google Form ออกมาให้ใช้งานกันง่าย ๆ ใคร ๆ ก็สร้างแบบฟอร์มได้ง่ายมาก แต่สำหรับในบล็อกนี้ จะพูดถึงการทำฟอร์มด้วย Microsoft Forms

หาเจ้าของที่ดิน

หาเจ้าของที่ดิน ของแปลงที่ดินที่เราต้องการได้อย่างไร? แล้วจะ ค้นหาโฉนด แปลงที่ดินที่ต้องการอย่างไร

สถิติเชื่อถือไม่ได้

สถิติเชื่อถือไม่ได้ ? อันนี้จั่วหัวเรียกแขกไปยังงั้นเอง ว่ากันว่า เวลาเราเห็นข้อมูลทางสถิติเรามักเชื่อโดยไม่รู้ตัว เหมือนกับว่า เฮ้ย เขาทำสถิติออกมาแล้ว เป็นสิ่งที่เถียงไม่ได้ ทั้งที่เราไม่ได้ดูที่มาและวิธีการสำรวจและคำนวณข้อมูลด้วยซ้ำ

Big Data ภาครัฐ กับปัญหา Archive

Big Data ภาครัฐ เป็นเรื่องน่าสนใจ กำลังกลายเป็นส่วนสำคัญของธุรกรรมและกระบวนการตัดสินใจ ซึ่งเป็นแนวทางหนึ่งที่รัฐจะนำไปใช้

EURion constellation กับการปลอมแปลงธนบัตร

EURion constellation หรือ กลุ่มดาวยูไรอัน กลายเป็นประเด็นเรื่องความปลอดภัยในธนบัตรที่ระลึกสำหรับพระราชพิธีฉัตรมงคลประจำปี 2562 เผยแพร่ให้ใช้ในระบบตั้งแต่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2563 ที่ผ่านมา มีคนสังเกตว่า มันไม่มี EURion

ตั้ง Password ให้ปลอดภัย

วิธีตั้ง Password ให้จำง่าย ๆ นี่คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ต่อท่านทั้งหลาย พอสมควร เพราะทุกวันนี้การท่องเว็บหรือการเข้าแอปฯ ต่าง ๆ ผูกกับการใช้สมาร์ตโฟนค่อนข้างมาก แถมยังมีบรรดา hacker คอยลอบดูดข้อมูลไปขายอีก

SKU – Stock Keeping Unit

SKU หรือ Stock Keeping Unit ตัวช่วยจำและแยกประเภทสินค้าแบบหนึ่งซึ่งบอกลักษณะสินค้าได้จากรูปแบบที่เก็บรหัสเอาไว้ ช่วยในการทำบัญชีสต็อกสินค้าได้ง่ายขึ้น ซึ่งคนเปิดร้านขายสินค้าน่าจะเรียนรู้เอาไว้เพื่อใช้ในการบริหารจัดการร้านของตัวเอง

Search bar ใน Windows 10 กลายเป็นสีดำ

Search bar ใน Windows 10 กลายเป็นสีดำ ใช้ค้นหาอะไรอย่างที่เคยไม่ได้ ปัญหานี้ยังไม่มีสาเหตุที่ชัดเจน (เท่าที่ลองค้นหาจนถึงตอนเขียนนี้) แต่มีคนปัญหาแบบนี้มากพอสมควร

Untrusted Enterprise Developer

Untrusted Enterprise Developer โผล่ขึ้นมาเมื่อเปิดแอปใน ipad ต้องทำอย่างไร? ปัญหานี้เกิดขึ้นเมื่อมีคนใช้แอป ไม่ประสงค์ออกนาม ใน iOS แต่พอจะคลิกเพื่อใช้งานกลับขึ้นหน้าต่างข้อความขึ้นมา

โพสต์ Instagram จาก คอมพิวเตอร์

โพสต์ Instagram จาก คอมพิวเตอร์ ไม่ใช่เรื่องยากนะ เมื่อวันก่อน เห็นเพื่อนร่วมงานคนหนึ่งวุ่นวายกับการยักย้ายถ่ายเทรูปจากเครื่องคอมพิวเตอร์พีซีเข้าสมาร์ตโฟนเพียงเพื่อจะโพสต์รูปลง instagram ก็เลยสงสัยว่าทำไมไม่โพสต์จากในคอมฯ โดยตรงเลยล่ะ ย้ายรูปไปมาทำไม

ไฟล์เป็นภาษาต่างดาว และเปิดไม่ได้

ไฟล์เป็นภาษาต่างดาว เกิดได้อย่างไร และจะแก้ไขได้อย่างไร มีผู้ร่วมงานนำแฟลชไดร์ฟมาให้ช่วยแก้ไขให้หน่อยเพราะลองเอาไปเปิดแล้วไฟล์เป็นอะไรไม่รู้ เปิดมาชื่อไฟล์กลายเป็นภาษาต่างดาวอ่านไม่ออก เปิดไฟล์ขึ้นมาใช้งานก็ไม่ได้

เช็คแบตเตอรีโน้ตบุ๊ก

เช็คแบตเตอรีโน้ตบุ๊ก เป็นเรื่องสำคัญอย่างหนึ่งสำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กเพราะต้องเจอปัญหาแบตเตอรีโน้ตบุ๊กเสื่อมกันทุกคน ถ้ามีเวลาลอง เช็คแบตเตอรี่โน้ตบุ๊ก เพื่อใช้เป็นข้อตัดสินใจในการเปลี่ยนแบตเตอรีกันบ้าง

Big Data ใคร ๆ ก็พูดแต่ Big Data

Big Data (บิ๊กดาต้า – บิ๊กเดต้า ตามแต่สำเนียง) เป็นเรื่องน่าสนใจ ใคร ๆ ก็พูดถึง ูพอัพูดันข้าก็ชักไม่แน่ใจว่าตกลงแล้วบิ๊กดาต้าคืออะไรกันแน่? ก็เลยลงทุนไปนั่งฟังการบรรยายเกี่ยวกับบิ๊กดาต้า

Blockchain

Blockchain ในฐานะเลดเจอร์ หรือสมุดบัญชีคือระบบที่ตัวเลขของแต่ละบัญชีเป็นสาธารณะ คืออยู่ในมือของทุกคนที่อยู่ในระบบ หากมีการแก้ไขตัวเลขเช่นโอนเงินให้บัญชีอื่น ข้อมูลนี้ก็ไปปรากฎอยู่ในมือผู้ใช้ระบบทุกคนด้วยเช่นกัน ทุกคนในระบบจะรู้ความเคลื่อนไหวของทุกบัญชี แต่ไม่รู้จักตัวตนของผู้ถือครองบัญชีนั้น

Scroll to top