Coding Archive

การสร้างโฟลเดอร์ ทีละมาก ๆ

การสร้างโฟลเดอร์ – folder หรือ ไดเร็กทอรี – directory เป็นเรื่องพื้นฐานมาก ๆ แต่ถ้าต้องมาสร้างโฟลเดอร์ใหม่สัก 8,000 โฟลเดอร์ คิดว่าสนุกมั้ย มันมีวิธีที่เราจะสร้างมันง่าย ๆ และรวดเร็ว

Python Operators

Python Operators หรือตำราภาษาไทยใช้คำว่า “ตัวดำเนินการ” ในภาษาไพธอน เรียกกันแบบบ้าน ๆ ก็พวก เครื่องหมาย หรือ สัญลักษณ์ ที่ใช้ในกระบวนการต่าง ๆ

Conditional Statements

Conditional Statements หรือภาษาไทยใช้คำว่า รูปแบบคำสั่งกำหนดเงื่อนไข อธิบายง่าย ๆ หน่อยก็จะเป็น การเขียนคำสั่งเพื่อให้ประมวลผลจากค่าตัวแปรที่ใส่เข้าไปว่า ถ้าใส่แบบนี้จะเป็นแบบนี้ ถ้าไม่ตรงเงื่อนไขที่กำหนดจะให้ไปทางไหน ซึ่งคำสั่งที่ใช้ในการกำหนดทางเลือกก็คือ if หรือ if – else

เขียน python | เริ่มต้นด้วย Hello, World

เขียน python ครั้งแรกใน 2 นาที! เฮ้ย มันง่ายขนาดนั้นเชียวรึ? อันนี้ข้าพเจ้าอุทานในใจตอนที่ไปเรียน python เมื่อวันก่อน ใน 2 นาทีที่อาจารย์ท่านบอก คือการพิมพ์คำว่า Hello,

Data Types – ประเภทข้อมูล

Data Types หรือ ประเภทข้อมูล เป็นเรื่องสำคัญสำหรับ database มากพอสมควร ยิ่งในการคำนวณ สร้าง Model ต่าง ๆ เรื่องประเภทข้อมูลนี้เป็นสิ่งจำเป็น และต้องทำความเข้าใจว่าข้อมูลตัวแปรนั้นเป็นประเภทใด จะช่วยให้การนำไปจัดการต่อง่ายดายมากขึ้น ถือเป็นเรื่องพื้นฐานสำคัญอย่างหนึ่งสำหรับการทำงาน

ตัวแปร – Variable

ตัวแปร หรือ variable คือสิ่งที่ใช้เก็บค่าต่าง ๆ เพื่อนำไปใช้งานในกระบวนการคำนวณหรือวิเคราะห์ หรือ จะบอกว่า ตัวแปร ก็คือการ แทนค่า เพื่อการคำนวณ ก็ไม่น่าจะผิดความหมายเท่าใดนัก

Copy File ไปแต่ละ Folder ทีละมาก ๆ

Copy File ไปแต่ละ Folder ต่าง ๆ ทีละมาก ๆ นี้จะทำโดยใช้คำสั่ง DOS ใน Command Prompt แต่จะใช้ Excel มาช่วยในการจัดการรายชื่อและเขียนคำสั่ง

ASCII Code Table

ASCII Code หรือ ASCII Characters Code นี้อาจจะมีประโยชน์บ้างสำหรับผู้ที่ต้องใช้เขียนโค้ด

ดึงราคาหุ้น จาก yahoo โดยใช้ python

ดึงราคาหุ้น มีวิธีใดสะดวกบ้าง? ลองใช้ python เขียน code เพื่อดึงราคาหุ้นมาเก็บไว้ใช้งาน

NULL ไม่ใช่ 0 (ศูนย์)

NULL ไม่ใช่ 0 (ศูนย์) หมายถึง ไม่มีค่า หรือไม่ทราบค่า บอกไม่ได้ว่ามันคือค่าอะไร

การหา ip address ของเว็บ

การหา ip address ของเว็บ ที่กำลังใช้งานอยู่ จะต้องทำอย่างไรบ้าง คำตอบง่าย ๆ ก็คือต้อง traceroute ตัวนี้แปลตามความหมายก็คือติดตามเส้นทาง

Rename File ทีละมาก ๆ

Rename File แต่ถ้าชื่อไฟล์เดิมไม่ได้อยู่ในรูปแบบเดียวกัน ก็ต้องอาศัย Excel เป็นตัวช่วย

Rename ด้วย DOS

Rename ด้วย dos เป็นเรื่องง่าย ๆ และใช้ประโยชนได้ดีมากเวลาเวลาใช้ในลักษณะทำในปริมาณมาก โดยที่ไม่มีซอฟต์แวร์อื่นช่วย

ไวรัสซ่อนไฟล์

ไวรัสซ่อนไฟล์ ตัวเก่าโบราณนานนมกลับมาระบาดในที่ทำงานอีกครั้ง ไวรัสคอมพิวเตอร์ตัวนี้ไม่ร้ายแรง แต่สร้างความรำคาญได้ไม่หยุดหย่อน

ลิสต์รายชื่อไฟล์ทั้งหมดใน folder ด้วย dir

ลิสต์รายชื่อไฟล์ทั้งหมดใน folder ใช้คำสั่ง dir ใน command prompt (DOS) เพื่อแสดงรายชื่อไฟล์ทั้งหมดในโฟลเดอร์ รวมทั้งโฟลเดอร์ย่อยต่าง ๆ #dos #5-minuitetips

Flowchart

Flowchart หรือ “ผังงาน” เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ช่วยจัดการ Algorithm โดยใช้สัญลักษณ์เป็นสื่อให้คนอื่นเข้าใจแนวคิดได้ง่าย เล่ากันว่า การออกแบบผังงานเกิดขึ้นมานานแล้ว ย้อนกลับไปได้ถึงปี พ. ศ. 2488 โดย John Von Neumann

Algorithm

Algorithm คือ “การแก้ปัญหา” หรือ Problem Solving ดังนั้นจะต้องนำเสนอวิธีการแก้ปัญหาอย่างชาญฉลาดและเข้าใจง่าย ซึ่งวิธีการเขียนนี้จะเป็นเรื่องของกระบวนการคิด ไม่ได้ขึ้นอยู่การเขียนโปรแกรมใด ๆ

Python IDE

Python IDE หรือ ย่อมาจาก Integrated Development Environment หน้าที่ก็ตามชื่อเลย คือเป็นตัวรับและประมวลผลอะไรต่อมิอะไรที่ใส่ลงไป คือจะรวมเครื่องมือหลายอย่างที่ออกแบบมาเพื่อการพัฒนาซอฟต์แวร์

Python

Python เป็นภาษาทางคอมพิวเตอร์ระดับสูง (high-level language) รูปแบบหนึ่ง ซึ่งนิยมใช้กันอย่างมากในปัจจุบันนี้ ด้วยความที่ผู้พัฒนาตั้งใจว่า จะต้องเป็นภาษาที่อ่านง่าย โครงสร้างไม่ซับซ้อน และใช้ได้กับระบบปฏิบัติการที่หลากหลาย ทั้ง Windows, MacOS, Linux ฯลฯ และที่สำคัญ